QUY TRINH ƯƠM HẠT GIỐNG MĂNG TÂY

CÔNG TY TNHH HẠ HIỆP

QUY TRÌNH ƯƠM GIỐNG CÂY MĂNG TÂY XANH

 ( ASPARAGUS)

     Thế giới có nhiều giống cây Măng tây khác nhau như: Măng tây xanh, măng tây tím, măng tây trắng….

     Măng tây có sức sống rất mãnh liệt, có thể thích nghi với rất nhiều loại đất và nhiều thời tiết khác nhau nếu có đủ độ dinh dưỡng, nước tưới để giữ ổn định độ ẩm dưới đất 60 – 70% và có đủ nắng toàn phần để đảm bảo ánh sáng quang hợp thật tốt để tạo ra năng lượng hữu cơ dinh dưỡng cho cây.

  1. Các loại giống trên thị trường hiện nay:

-       Hạt giống thuần (F1): Năng suất và chất lượng măng rất cao, cao hơn hẳn giống F12 khoảng 30%, kháng nấm bệnh rất cao, dễ trồng và dễ thu hoạch, nhưng giá bán rất đắt.

-       Hạt giống lai (F2): Năng suất và chất lượng cao, cây dễ trồng và dễ thu hoạch, giá cả dễ chịu hơn giá các loại F1.

-       Hạt giống tạp (sau dòng F2): Người trồng lấy trái chín đổ của các dòng cây sau đời F2 làm hạt giống để trồng cây Măng ( cây Dương) cắt lấy lá làm cảnh để cắm hoa.

  • Lưu ý: Để tránh nhầm lẫn với hạt giống cây Măng (cây Dương) lấy lá làm cảnh ( không thể cho thu hoạch sản phẩm có giá trị thương phẩm) có thể gây thiệt hại kinh tế, người tròng cần thận trọng trước khi quyết định mua hạt giống không có căn cứ xác nhận xuất xứ nguồn giống rõ ràng, minh bạch.
  1. Sản xuất cây giống:

-       Mỗi hecta đất trồng cây Măng tây cần chuẩn bị khoảng 400 đến 500 m2 nơi có thế đấtc ao ráo, thoát nước tốt, lấy được nắng tốt để làm vườn ươm. Nếu ươm giống trong mùa mưa, cần phải chuẩn bị sẵn nhà lưới nilon màu trắng trong để lấy được toàn phần ánh nắng, tránh được trời mưa lớn và ngăn được côn trùng, sâu baanhj hại cây con. Mật độ cây trồng 18000 – 20000 cây / ha ( Tương đương 0.5kg hạt giống)

-       Hạt giống Măng tây có thể này mầm ở nhiệt độ 25oC, nhưng thích hợp nhất là 30 – 50oC. Ngay sau khi hạt nảy mầm, rễ chính rất ngắn sẽ tự hủy để thay vào đó là một rễ trụ thẳng đứng, từ rễ trụ này có rễ con sẽ mọc quanh thành một bộ rễ chùm khi trưởng thành có thể trải rộng đến 60-75-90 cm và ăn sâu đến 50-60-70 cm dưới mặt đất. Sau đó, trên các đốt của rễ trụ ở gần mặt đất sẽ hình thành các thân mầm mới, đó chính là các chồi non Măng tây trắng, khi nhú lên cao khỏi mặt đất tiếp xúc với tia cực tím nắng mặt trời chiếu xạ chúng sẽ chuyển hóa thành Măng tây xanh.

Giá thể ươm giống: trộn đều cho bầu ươm giống gồm các loại vật liệu sau:

+ 1/3 đất sạch, sàng nhuyễn ( hoặc đất cát pha nhẹ) có xử lý vôi, lân hoặc COC 85 để làm tơi xốp đất + xử lý chế phẩm diệt cỏ và mầm cỏ phổ rộng

+ 1/3 phân rác, rôm trấu mục, tro trấu, mạt cưa, bã vụn vỏ đậu, bã vụn xơ dừa…. đã xử lý nước vôi hoặc sulfat đồng để khử trùng và nấm bệnh

+ 30% phân trùn quế có bổ sung lân ( hoặc phân chuồng ủ hoai) có xử lý chế phẩm nấm vi sinh đối kháng Trichoderma

+ Trong quá trình ươm cây, có thể bổ sung các chế phẩm kích thích phát triển rễ GA3, Auxin, chế phẩm vi sinh kích thích sinh trưởng Wehg, Argrostim….và các chế phẩm khử nấm bệnh Sincosin, Antracol hoặc Tilt Super.

  1. Cách ươm giống:

-       Do vỏ hạt giống măng tây rất cứng, trước khi ươm giống cần ngâm hạt giống 1 ngày 1 đêm trong nước ấm 3 sôi 2 lạnh ( nhiệt độ tương đương 50 – 60oC)

  • Ø Lưu ý: nên chia nhỏ số lượng giống ra để ươm thành nhiều đợt, mỗi đợt khoảng 4000 đến 6000 cây để tránh rủi ro.

-       Bắt đầu ươm giống khoảng 5 -6h sán hôm nay lấy hạt giống chà xát thất sạch rồi đem ngâm và trong nước ấm 3 sôi 2 lạnh (nhiệt độ tương đương 50 – 60oC), đến 11 – 12h trưa vớt hạt ra chà xát thật sạch rồi thay 1 lần nước 3 sôi 2 lạnh. Tiếp đến khoảng 17-18h chiều và 23-24h khuya lại vớt ra đem chà xát thật sạch và thay thêm 2 lần nước 3 sôi 2 lạnh như trên

-       Đến 5-6h sáng hôm sau vớt hạt ra chà rửa thật sạch mùi chua của hóa chất bảo quản giống , hạt giống bây giờ từ màu xám mờ bây giờ trở về màu đen bóng, để ráo nước rồi đem ủ ẩm trong khăn vải sạch, buộc lỏng, để khaongr 18 – 24h hạt giống sẽ nảy nanh mầm rễ con. Nếu gặp thời tiết lạnh, thời gian nảy mầm của hạt giống có thể kéo dài 2-4 tuần hoặc lâu hơn nữa ( trường hợp này có thể hỗ trợ thêm nhiệt độ ấm bằng biện pháp xông bóng đèn tròng 45 – 60W)

  • Ø Lưu ý: Nhớ thường xuyên mở bọc để kiểm tra gắp lấy những hạt đã nảy mầm đem gieo ươm trước vào bầy ươm giống, tránh ủ đi ủ lại nhiều lần hạt đã nảy mầm có thể làm thối hỏng hạt giống

-       Sau đó đem chọn những hạt giống đã nảy mầm, xử lý với chế phẩm GA3 hoặc Auxin để kích thích phát triển rễ rồi đem gieo và bầu ươm giống làm bằng bao nilon đen có đục lỗ thoát nước ( kích thước 12x18cm). Dự kiến thời gian ươm 3 tháng, tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng và chăm sóc mà thời gian này có thể thay đổi

-       Khi ươm hạt giống đã nảy nanh vào bầu: ấn nhẹ tau trên giữa mặt bao bầu khoảng 0,5 – 1cm, sau đó dùng nhíp gắp từng hạt giống bỏ vào giữa giá thể và lấp nhẹ bằng 1 lớp tro trấu dày khoảng 0,5cm cho khuất hạt. Đem các bầu ươm giống đạt và nhà lưới ni long. Tưới phun sương giữ ẩm hàng ngày.

-       Những hạt giống còn lại chưa nứt nah thì đem ủ tiếp như trên chờ hạt giống nảy mầm để gieo và đợt sau.

-       Sau 7-10 ngày ươm ạt, cây giống con sẽ mọc lên. Khi cây cao khoảng 10cm, tiến hành tưới thúc 15 ngày/ lần với dung dịch phân DAP + kali hoặc NPK pha loãng 1% hoặc phân bón lá sinh học Wegh, Agrostim,….kết hợp nhổ cỏ dại ( nếu giá thể ươm giống đã sử dụng phân trùn quế, bầu giống có thể đã đủ dinh dưỡng trong suốt thời gian ươm giống 2-3 tháng). Khi cây được 10-12 tuần tuổi ( cao khoảng 50-70cm), chọn những cây khỏe mạnh,sạch bệnh đem ra đất trồng rồi cắt hạ bớt ngọn giữ cây cao khoảng 30cm, căng dây nilon đôi kẹp cây mang vào giữa đôi dây để tránh giá làm đổ cây. ( Lưu ý: cây giống đem ra đất trồng bộ rễ phải có ít nhất từ 9 cọng rễ trở lên thì cây mới đủ điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt)

Chúc bà con thành công!

Additional information