Công ty TNHH Hạ Hiệp - Xã Hồng Thái với mô hình trồng măng tây xanh

Nói đến cây măng tây xanh chắc nhiều người còn rất xa lạ. Đây là loại cây cho giá trị thu nhập cao. Hiện nay, ở xã Hồng Thái đang tiến hành thí điểm mô hình trồng măng tây xanh ở 2 thôn Duyên Yết và Duyên Trang.

 Cây măng tây xanh là một loại cây trồng lâu năm, có nguồn gốc từ Châu Âu, chồi non dùng làm rau thực phẩm dinh dưỡng cao cấp cho giá trị kinh tế cao, đã được trồng thử nghiệm và phát triển ở nhiều nơi trong cả nước. Măng tây xanh là loại cây trồng mới, năng suất tăng dần theo thời gian, có thị trường tiêu thụ khá lớn trong và ngoài nước. Thu hoạch chồi măng theo chu kỳ kéo dài 2 - 2,5 tháng/đợt, thu măng hàng ngày, mỗi năm chỉ tạm ngừng khoảng 3 tháng giá lạnh măng không có chồi. Nếu chăm sóc tốt, năm đầu mỗi cây cho 2 - 3 mầm, từ năm thứ 2 trở đi mỗi cây sẽ cho 8 - 10 mầm và nhiều hơn với khối lượng 50 – 60 mầm. Măng tây xanh là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu dược tính, có tác dụng tốt trong phòng trị đường tiêu hóa, gan, tiểu đường, thận, gút, chống lão hóa, tăng cường sinh lực. Nhiều địa phương trong nước như Đông Anh (Hà Nội), Kiến An (Hải Phòng), Đức Trọng (Lâm Đồng), Thái Hòa (Nghệ An)… đã trồng và cho năng suất cao. Qua trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Công Hoàng - Giám đốc Công ty TNHH Hạ Hiệp- người đầu tiên đưa cây măng tây xanh trồng thành công tại Thái Hòa – Nghệ An được biết: Điều kiện thổ nhưỡng, chất đất của vùng đất bãi, đất nâng cốt nền xã Hồng Thái có độ PH từ 6.5 - 7.5 rất phù hợp để trồng cây măng tây xanh. Và ông tin tưởng cây măng tây xanh sẽ phát triển rất tốt tại Hồng Thái, sẽ cho năng suất như ý muốn nếu chăm sóc tốt. Công ty sẽ đứng ra đảm nhận khâu cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu đầu ra cho sản phẩm.

Chúng tôi đã đến thăm vườn măng tây của gia đình ông Tạ Đình Căn, thôn Duyên Trang, xã Hồng Thái. Hiện nay, vườn măng tây xanh của ông đã trồng được hơn 2 tháng. Cây đang phát triển tốt. Những công nhân làm việc ở đây sau được tập huấn, hướng dẫn đã quen với kỹ thuật trồng và chăm sóc loại cây mới này. Họ cho biết, trồng cây măng tây xanh cũng tương tự như trồng các loại cây màu khác của địa phương.

Việc mạnh dạn chuyển đổi cây trồng phù hợp nhằm tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân là một hướng đi được xã Hồng Thái chú trọng. Với cây măng tây xanh – đây là một loại cây khá mới mẻ, ít người biết đến. Để tạo niềm tin trong nhân dân, hiện nay, cán bộ xã Hồng Thái đang tiên phong đi trước trồng thử nghiệm, trong đó có gia đình đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Lê Văn Làn, đồng chí chủ tịch Hội nông dân xã Tạ Đình Căn… Xã Hồng Thái đã có chủ trương và xây dựng kế hoạch phát triển, nhân rộng diện tích trồng măng tây xanh trong xã.

           Đây là điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân ở xã Hồng Thái phát triển mô hình măng tây xanh bền vững, nhằm tạo ra một sản phẩm mới có giá trị cao. Hy vọng trong tương lai không xa, sản phẩm măng tấy xanh Hồng Thái sẽ được nhiều nơi biết đến mang lại sức vươn cho một vùng đất bãi Phú Xuyên./.

 

                             CTV Hoàng Bích – Đài TT Phú Xuyên

Additional information